ตร.สอบเข้มพระวัดบ้านพร้าวหายตัว

ที่วัดบ้านพร้าว ตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก พ.ต.อ.กิตติ์ธเนศ  สุริยศักดิ์ภูบดี  ผกก.สภ.นครไทย ได้เดินทางไปสอบปากคำ พระครูพิบูลธรรมวงศ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านพร้าวและเจ้าคณะอำเภอนครไทย พร้อมพระลูกวัดเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง กรณี พระเด็จ เปสโล (คงกระพันธุ์) อายุ 56 ปี พระลูกวัดของวัดบ้านพร้าว ตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2561 บนเทือกเขาผาขี่ควาย ขณะรับกิจนิมนต์ขึ้นไปประกอบพิธีปักธงชัยใหม่ 
หลังจากเสาธงชัยที่ชาวบ้านได้ปักไว้ก่อนหน้านี้เมื่อวันลอยกระทงปี 2561 ได้หักลง โดยขึ้นเขาไปกับพระอำนาจ อายุประมาณ 38 ปี เพียงสองรูป แต่พระเด็จเดินช้าเพราะสภาพร่างกายไม่อำนวย พระอำนาจจึงเดินขึ้นไปบนยอดเขาก่อน ซึ่งหลังจากทางวัดทราบข่าว พระครูพิบูลธรรมวงศ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านพร้าวและเจ้าคณะอำเภอนครไทย จึงได้แจ้งให้นายนิสิต  สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ทราบ หลังจากนั้นได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่และชาวบ้านนับร้อยคนร่วมค้นหาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม เป็นต้นมา จนหยุดการค้นหาบนเทือกเขาผาขี่ควายเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม เนื่องจากไม่พบเบาะแสของพระเด็จแต่อย่างใด 
ต่อมา น.ส.ช่อเพชร  นวลวัน อายุ 28 ปี บุตรสาวพระเด็จ สงสัยว่าพระเด็จน่าจะถูกฆาตกรรม จึงได้ร่วมกับเพื่อนบ้านทำการค้นหาตามจุดต่าง ๆ ที่คาดว่าคนร้ายจะนำศพไปฝังซ่อนเร้นเอาไว้ จนพบจีวรและผ้าห่มที่จำได้ว่าเป็นของพระเด็จในกองขยะด้านหลังวัดจึงเก็บรักษาไว้ เพื่อนำส่งให้ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 ตรวจพิสูจน์ว่าเป็นของพระเด็จจริงหรือไม่  โดยในวันนี้ได้นำมามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปตรวจสอบ  ซึ่งในการสอบปากคำมีนายพลิ้ง  บุญแสงสวัสดิ์ อดีต สจ.นครไทย และครอบครัวของพระเด็จร่วมสังเกตการณ์ในการสอบปากคำในครั้งนี้ด้วย ส่วนพระอำนาจ ที่บุตรสาวของพระเด็จและครอบครัวสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของพระเด็จนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ขอตรวจปัสสาวะ เบื้องต้นพบปัสสาวะสีม่วงมีผลเป็นบวก จึงให้เจ้าอาวาสวัดทำการสึก ก่อนควบคุมตัวไปสอบสวนปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.นครไทย เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up