ลูกหนี้นายทุนโหดเข้าแจ้งความกับทางตำรวจเร่งเอาผิด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง จ.พิษณุโลก มีประชาชนทั้งในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก และ อ.นครไทย จำนวนกว่า 10 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อนหลังจากนำที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ แต่เมื่อนำเงินไปใช้หนี้พร้อมขอไถ่ถอนคืนโฉนดกลับถูกบ่ายเบี่ยง แถมให้ใช้หนี้เป็นเงินอีกเท่าตัวเนื่องจากการทำสัญญาที่ไม่ชอบมาพากล เข้าแจ้งความกับทาง พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อให้เร่งดำเนินการกับนายทุนโหดดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ทางผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียนที่เพื่อขอความเป็นธรรมที่ตำรวจภูธรภาค 6 เพื่อหวังว่าจะได้รับโฉนดที่ดินคืนกลับมา รวมทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเบื้องต้นได้มีการเรียกนายทุนและผู้เสียหายมาเจรจาแต่ไม่สำเร็จ
น.ส.นภัสวรรณ อินทร์มลเทียร อายุ 44 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกหนี้ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าหลังจากเข้าร้องเรียนกับทางตำรวจภูธรภาค 6 ได้มีการเรียกนายทุนดังกล่าวมาเจรจาแต่ไม่เป็นผล ทั้งนี้นายทุนยังยืนยันยึดตามสัญญาที่ไว้ ซึ่งไม่เป็นธรรม ที่หลอกให้ทำสัญญาเงินกู้เผื่อไว้เพื่อต้องการเงินเพิ่ม ทั้งที่จริงๆทุกรายที่กู้มาไม่ถึงจำนวนเงินที่ทำไว้ตามสัญญาอีกทั้งยังจ่ายเงินคืนในอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด อย่างของตนนำทรัพย์สินเป็นที่ดินจำนวน 26 แปลง พร้อมอาคารพาณิชย์ไปจำนองไว้เป็นเงินจำนวน 15 ล้านบาท แต่สัญญากลับทำเผื่อไว้ 35 ล้านบาท เพราะนายทุนให้เหตุผลว่าหากต้องการเงินอีกก็สามารถมาเอาเพิ่มได้ตลอดเวลา แต่เมื่อกลับมาขอรับเงินเพิ่มเพื่อไปลงทุนกลับไม่ให้ และบ่ายเบี่ยงไม่ทำตามสัญญาที่ได้ทำไว้ ที่ผ่านมาตนเองได้มีการชำระเงินกู้มาตลอดพร้อมดอกเบี้ย เป็นจำนวนเงิน 18 ล้านบาท จึงขอไถ่ถอนโฉนดที่ดินคืนแต่ก็ไม่ได้ ทั้งยังต้องมารับผิดชอบเงินกู้จำนวน 35 ล้านบาท ทั้งที่กู้เงินมาใช้จริงแค่เพียง 15 ล้านบาทเท่านั้น จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการแก้ปัญหานายทุนโหดรายนี้ด้วย  ซึ่งนอกจากตนแล้วยังมีผู้เสียหายอีกกว่า 10 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท
ด้าน พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลกรับแจ้งความไว้แล้ว เบื้องต้นเข้าข่ายกระทำผิดในข้อหาเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเมื่อรวบรวมหลักฐานข้อมูลผู้เสียหายจะส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 ดำเนินการสืบสวนต่อเนื่องจากทางตำรวจภูธรภาค 6 ได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หรือนายทุนที่ให้ประชาชนกู้ยืมเงินโดยผิดกฎหมาย มาขยายผลว่าเข้าข่ายกระทำผิดในข้อหาอื่นอีกหรือไม่

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up