ฝึกทักษะสอนว่ายน้ำในลำน้ำเข็ก

จนท.กู้ภัยฯ  ฝึกทักษะสอนว่ายน้ำในลำน้ำเข็ก ให้เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่มีสระว่ายน้ำ จำนวนกว่า 800 คน ในโครงการ “ว่ายน้ำเพื่อชีวิต ”

ที่บริเวณแก่งจิก ลำน้ำเข็ก บ้านเข็กใหญ่ ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นายอุดม สายโท รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา พิษณุโลกเขต 3 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรม ว่ายน้ำเพื่อชีวิต ให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านเข็กใหญ่ โดยใช้แหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ภายในหมู่บ้าน และชุมชนเป็นสถานที่ในการฝึกอบรม เนื่องจากโรงเรียนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ห่างใกล้ไม่สามารถหาสระว่ายน้ำมาตรฐานในการเรียนการสอนได้ 
นายอุดม สายโท กล่าวว่า ว่ายน้ำเพื่อชีวิต เป็นการฝึกหัดให้นักเรียนและเยาวชนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ให้สามารถว่ายน้ำเป็นและเอาตัวรอดจากการเสียชีวิตเมื่อประสบเหตุทางน้ำ ตลอดจนรู้จักวิธีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำอย่างถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งจะเกิดความปลอดภัยทั้งผู้ประสบเหตุและผู้ที่ให้การช่วยเหลือ โดยอาศัยแหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ภายในชุมชน และเป็นแหล่งน้ำที่นักเรียนและเยาวชนมักจะมาเล่นน้ำกันในช่วงปิดเทอมเป็นสถานที่ในการฝึกอบรม 
โดยมีกลุ่มนักเรียนเป้าหมายในพื้นที่ อ.วัดโบสถ์ อ.ชาติตระการ และ อ.นครไทย ที่เข้ารับการฝึกอบรมพร้อมๆกันทั้ง 6 จุด จำนวน 800 คน ใช้เวลาในการฝึกอบรมจำนวน 5 วัน โดยมีทีมวิทยากรจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน เป็นผู้ฝึกทักษะสร้างความปลอดภัยทางน้ำทั้ง6หลักสูตรให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนและเยาวชนที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ จำต้องเข้าใจทักษะความปลอดภัยในกิจกรรมทางน้ำ ฝึกปฏิบัติการเดินทางทางน้ำโดยการใช้เสื้อชูชีพ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยการตะโกน โยน ยื่น ระยะใกล้/ระยะไกล ทักษะการเอาชีวิตรอด การลอยตัวในน้ำให้ได้ 3 นาที และทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up