ชลประทานแจ้งเตือน ปรับระดับแม่น้ำน่านไม่คงที่

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ด้วยในช่วงนี้เขื่อนสิริกิติ์มีความจำเป็นจะต้องปรับแผนการระบายน้ำ จึงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน จะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรในช่วงสัปดาห์นี้ อาจมีขึ้นและลงในระดับที่แตกต่างกันมาก จึงขอให้ระมัดระวังในการดำเนินการกิจกรรมในแม่น้ำน่าน เช่น การเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำ แพสูบน้ำ แพผู้อยู่อาศัย เป็นต้น นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือเกษตรกรปลูกข้าวนั้นให้ชะลอก่อน เพื่อประหยัดการใช้น้ำ ซึ่งรอดูในวันวันที่  30 ตุลาคมนี้ก่อน ว่าปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก 4 แห่ง จะมีประมาณน้ำเท่าไร ก่อนที่จะเปิดส่งน้ำให้เกษตรกรทำนาอีกครั้ง

จากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ทำให้มวลน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลก โดยเฉพาะช่วง ต.จอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก ที่ผ่านมามีระดับน้ำลดลงไปมากตามแผนการปรับใช้น้ำ  จนแม่น้ำน่านบางจุดตื้นเขินเห็นสันดอนทรายและส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังเล็กน้อย ล่าสุดวันนี้ทางชลประทานได้ประกาศให้ผู้เลี้ยงปลากระชังทราบว่าจะมีการระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 1 เมตร โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังต้องเฝ้าคอยปรับกระชังให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่ขึ้นลงตามไปด้วยอย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมาหากน้ำลดกระชังเกยตื้นจะส่งผลให้ปลาในกระชังตายได้

 โดย นายทวี  ด้วงฉุน อายุ 58 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 บ้านปากโทก ต.จอมทอง กล่าวว่า ที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำน่านต่ำมากเพราะเขื่อนหยุดการระบายน้ำ ซึ่งก็ต้องปรับตัวตามไปด้วยเนื่องจากเพิ่งลงพันธุ์ปลานิลจำนวนกว่า 5,000 ตัว แต่ขณะนี้ทางเขื่อนได้ประกาศออกมาให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังรับทราบ ว่าจะมีการระบายน้ำออกมา จึงอาจทำให้ปลาที่เลี้ยงอยู่เกิดน็อคน้ำตายได้เพราะปรับตัวไม่ทัน แต่ก็พบว่ามีปลาที่เลี้ยงไว้ตายไปจำนวนไม่มากนัก เฉลี่ยวันละประมาณ 5-6 ตัวเท่านั้น ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่หลายรายต่างทราบดีเพราะทางเขื่อนมีการประกาศแจ้งเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงคอยเฝ้าปรับรอกให้กระชังขึ้นลงตามระดับน้ำที่เหมาะสม พร้อมเฝ้าดูแลกระชังอย่างใกล้ชิดตลอด ส่วนในปีนี้ปลาขายได้ราคาดีอยู่ที่กิโลกรัมละ 77 บาท จะมีพ่อค้าขาประจำมารับถึงที่เพื่อไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง แต่ก็ยังมีปลาบางส่วนที่มีอาการป่วยจึงต้องให้ยารักษาโรค อาจจะแจ้งทางกรมประมงให้รับทราบเรื่องอีกครั้งหนึ่ง
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up