ชาวบ้าน ต.บ้านกร่างโวยโรงงานเชือดไก่ปล่อยน้ำเสียลงคลองส่งกลิ่นเหม็น

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ บ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก  7 หมู่บ้าน ว่ามีโรงงานเชือดไก่ ดำเนินการเชือดไก่ทั้งๆ ที่ระบบบำบัดน้ำเสีย ในโรงงานยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ และยังปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะข้างทางทำให้น้ำไหลไปตามลำคลองสาขาเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ล่าสุด ช่วง 3 วันมานี้ปลาในคลองที่มุ่งสู่บึงแม่ระหันยังตายเกลื่อนเป็นจำนวนมากวันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม นอกจากนี้น้ำเสียยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งชวนอาเจียนไปทั่วบริเวณระยะทางไม่ต่ำกว่า 1 กิโลเมตร โดยเฉพาะช่วงหน้าโรงงานจะกลิ่นแรงมาก ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ บริษัทไพโรจน์ โพลทรีย์ ฟู้ด พิษณุโลก เลขที่ 19/2 ม.6 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยมีผู้นำชุมชน อดีตกำนันตำบลบ้านกร่าง  รักษาการกำนันตำบลบ้านกร่าง  ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 7 หมู่บ้านทีได้รับผลกระทบ และชาวบ้านกว่า 20 คน พาผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบก็พบว่าจุดตั้งแต่บริเวณหน้าโรงงานไปจนถึงบ้านเรือนประชาชนหลังแรก ซึ่งห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตรนั้น มีกลิ่นเหม็นจริง และจากการตรวจสอบคลองน้ำสาธารณะข้างทางก็มีน้ำสีดำขังส่งกลิ่นเหม็นเช่นเดียวกัน
นายสุธรรม โพธิ์งาม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่ระหัน หมู่ 10 ต.บ้านกร่าง ซึ่งเป็นบ้านหลังแรกที่อยู่ใกล้เคียงกับโรงงานไก่มากที่สุด ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า โรงงานไก่แห่งนี้เริ่มก่อสร้างมาสักช่วงปีที่แล้ว อยู่ในเขตม. 6 ต.บ้านกร่าง แต่ยังก็สร้างไม่เสร็จเริ่มมีการเชือดไก่ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่าน จากนั้นไม่นานก็มีน้ำเสีย สีดำไหลออกมาจากท่อของโรงงานมาลงที่คลองสาธารณะข้างทางและน้ำเสียเหล่านี้ก็ไหลซึมตามทางไปลงคลองจนถึงบึงแม่ระหัน ที่เป็นแหล่งอาหารของคนในชุมชนและเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ปลาในบึงและตลอดเส้นทางที่น้ำเสียไหลผ่าน ลอยตายไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก วันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม นอกจากนี้ที่สุดทนคือกลิ่นเหม็นน้ำเน่า ที่ส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณคนเฒ่าคนแก่ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงก็ได้รับความเดือนร้อน โดยเฉพาะเวลาที่ลมพัดกลิ่นมาในชุมชนคนในบ้านแทบอยู่บ้านกันไม่ได้ เมื่อต้นเดือนชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้ไปพบเจ้าของบริษัทฯ เพื่อบอกถึงความเดือดร้อน ทางบริษัทฯ ก็บอกว่าขอเวลา 15 วันในการจัดการเรื่องนี้แต่ก็เงียบหายไปและไม่มีอะไรดีขึ้น  จนเมื่อวาน(9 สิงหาคม 2562) ตนและชาวบ้านพร้อมด้วยผู้นำชุมชนต่างๆ ได้ไปพบกับตัวแทนทางบริษัทฯ อีกครั้งก็ยังเหมือนเดิม คือเที่ยวนี้บริษัทฯ ขอเวลานานถึง 3 เดือน ในการจัดการเรื่องนี้ ซึ่งตนและชาวบ้านยอมรับไม่ได้ถ้าต้องให้ทนอยู่แบบนี้นานถึง 3 เดือน จึงอยากจะร้องขอให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย
ด้านนางเรณู ช้างพินิจ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/3 ม.10 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บอกกับผู้สื่อข่าวว่าชาวบ้านเดือดร้อนกันจริงๆ นี่ขนาดยังเปิดได้ไม่นานยังมีน้ำเน่าเสีย และมีกลิ่นเหม็นขนาดนี้ แหล่งหาปลาที่บึงแม่ระหัน ซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากินหารายได้เลี้ยงครอบครัว ปลาก็มาตายชาวบ้านก็ขาดรายได้ไปด้วย และยิ่งตอนนี้กำลังมีแผนพัฒนาบึงแม่ระหัน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำหมู่บ้าน ชาวบ้านในชุมชนจะได้มีช่องทางในการหารายได้เพิ่ม แล้วถ้าน้ำเสียไหลจากโรงงานมาแบบนี้ ไหลไปตามคลองไปจนถึงบึงแม่ระหันแบบนี้ ใครที่ไหนจะมาเที่ยวหมู่บ้านของเรา
และในเวลาต่อมานายไพโรจน์ อัศวภูษิตกุล อายุ 64 ปี ในนามตัวแทนของ บริษัทไพโรจน์ โพลทรีย์ ฟู้ด พิษณุโลก ได้ออกมาพบชาวบ้านและยอมรับว่า โรงงานได้ก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียเสร็จแล้ว แต่ทว่าประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้บ่อบำบัดน้ำเสียได้ทรุดตัวลงน้ำให้มีน้ำเสียทะลักออกมา แต่ทางบริษัทฯ ก็ทำการดูดน้ำมาพักไว้ที่บ่อภายในบริษัทฯ และไม่ได้ปล่อยน้ำเสียลงมาในคลองของหมู่บ้านแต่อย่างใด แต่หากมีการซึมออกมานั้นก็อาจจะเป็นไปได้และรับปากว่าจะทำการดูดน้ำเสียที่กักไว้ภายในบ่อพักของโรงงาน กลับเข้าไปเข้าบ่อบำบัดที่ตอนนี้ทำการซ่อมแซม  แต่เรื่องปลาที่ตายในบึงแม่ระหันนั้น ยืนยันไม่น่าจะใช่จากน้ำเสียของตนแน่นอน เพราะน้ำที่ออกมาเป็นปริมาณที่น้อยมาก ประกอบกับเส้นทางไปถึงบึงแม่ระหันก็หลายกิโลเมตร จึงมั่นใจว่าปลาไม่ได้ตายเพราะน้ำเสียของตน แต่เพื่อความสบายใจจะเร่งทำการอุดท่อบริเวณหน้าบริษัทฯ ให้เรียบร้อยภายใน 2 วัน ไม่ให้ไหลไปลงคลอง และจะดูดน้ำเสียที่ตกค้างกลับเข้าไปในบ่อบำบัดให้ไวที่สุด ในระบะเวลา 1 เดือนครึ่ง ส่วนเรื่องกลิ่นก็อาจจะมีบ้างเพราะน้ำเสียที่อยู่นอกบ่อบำบัด แต่หลังจากนี้บ่อซ่อมแซมเสร็จแล้วจะนำน้ำกลับเข้าไปผ่านการบำบัดกลิ่นเหม็นจะลดน้อยลง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน
ซึ่งชาวบ้านก็พอใจในคำรับปากในระดับหนึ่งจึงยอมแยกย้ายกันไป และจะรอดูว่าทางบริษัทฯ จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำเสีย และกลิ่นเหม็นออกจากชุมชนได้หรือไม่ภายในระยะเวลา 45 วัน หากไม่เป็นไปตามข้อตกลง ชาวบ้านในชุมชนพร้อมที่จะออกมาร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ และขับไล่ให้ปิดโรงงานเชือดไก่เป็นการถาวร
ความคืบหน้าล่าสุด วันศุกร์ที่ 9 ส.ค.62 เวลา 17.00 น. สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้เข้าตรวจสอบบริษัท ไพโรจน์โพลทรีย์ฟูด จำกัด พบข้อเท็จจริง ดังนี้ 1.ระบบบำบัดน้ำเสีย ชำรุดเสียหายบางส่วน สำนักงานฯ สั่งการให้บริษัทดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ให้สมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ โดยด่วนn2.เก็บตัวอย่างน้ำทั้งภายในและภายนอกรอบบริเวณโรงงาน. ส่งวิเคราะห์ เพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำว่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ 3.ให้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงส่วนอื่นที่อาจส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบบริเวณโรงงาน ภายใน 5 วันนับจากวันตรวจสอบ

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up