ปลูกเมล่อนในพื้นที่บ้านผลตอบรับดี

อาจารย์อภิรักษ์ ภู่เรือง  เจ้าของสวน”เมล่อนอินเลิฟ ฟาร์ม”(Melon in love Fam) ถนนพิชัยสงคราม ซอย 8 เขตอำเภอเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นครูสอนวิชาพละศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือพิษณุโลก ซึ่งเมล่อนในฟาร์มกำลังออกผลผลิตพร้อมขายให้กับลูกค้าผ่านเพจของฟาร์มในโลกโซเชียล 
    อาจารย์อภิรักษ์ บอกว่า ตนกับภรรยาชอบรับประทาน”เมล่อน”และไปตระเวนศึกษาตามสวนเพื่อศึกษาวิธีการปลูก และได้ทดลองปลูกที่โรงเรียนโดยให้นักเรียนได้ปลูกศึกษาเรียนรู้ ด้วยใจที่รักและชอบ ปีเดียวก็ปลูกเห็นผล  จึงมีแนวคิดมาปลูกในพื้นที่บ้านตัวเองและพื้นที่ญาติ จำนวน 2 ไร่ ภายในซอย 8 ถนนพิชัยสงคราม ทางเข้าธนาคารทิสโก้   ได้ผลผลิตตัดขายทุกปี และพัฒนาศึกษาวิธีการปลูกไปเรื่อยๆ จนมีประชาชน สถานศึกษา สนใจมาศึกษาเรียนรู้ นำไปปลูกเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรและอาชีพ สำหรับพันธุ์ที่ปลูกมี 2 พันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น คือ พันธุ์อิชิบะโควจิ จะมีเนื้อสีเขียว หวานหอมสดชื่น และพันธุ์ยูบาริคิง มีเนื้อสีส้มหวานหอมเช่นกัน สำหรับผลผลิตปีนี้มีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.8-2.2 กิโลกรัม หรือบางรุ่นน้ำหนักมากถึง 3 กิโลกรัม  เฉลี่ย 1 โรงเรือนจะได้ผลผลิตดีไม่ต่ำกว่า 300 ลูก จำหน่ายในกิโลกรัมละ 100 บาท และส่งเดลิเวอรี่ฟรีในเขตตัวเมืองพิษณุโลกด้วย
    สำหรับศัตรูของ”เมล่อน” คือ เพลี้ยและไรแดง ซึ่งต้องทำโรงเรือนป้องกันอย่างดีและดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ  แต่หากมีใจรักปลูกได้ผลผลิตแน่นอน และช่วงหน้าหนาวจะปลูกดีที่สุด ในหนึ่งปีจะได้ผลผลิตเฉลี่ย 3 ครั้ง รอบละ 3-4 เดือน  เฉลี่ยผลผลิตเมล่อนโรงเรือนละ 300 ลูก 
    สำหรับเกษตรกรและประชาชนท่านใดสนใจศึกษาเพื่อปลูกรับประทานและขายเป็นอาชีพเสริม เพียงมีพื้นที่และมีใจรักศึกษา  แม้ในพื้นที่ในเมืองก็สามารถปลูกได้ หรือต้องการผลผลิตรับประทาน ติดต่อได้ที่ สวน”เมล่อนอินเลิฟ ฟาร์ม”(Melon in love Fam) ถนนพิชัยสงคราม ซอย 8 เขตอำเภอเมืองพิษณุโลก ปากทางเข้าสวนติดกับซอยธนาคารทิสโก้ ก่อนถึงพิษณุโลกยานยนต์ ติดต่อสั่งจองได้ที่ 087-601-6131, 098-795-9154

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up