ไอเดียเก๋ ปลูกองุ่นปลอดสารเคมีไว้บนหลังคาให้ร่มเงาธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ร้านซินฮวดเฮงอะไหล่ ถนนทางหลวงหมายเลข 1063 ช่วงวัดจุฬามณีไป สามแยกแม็คโคร ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์การเกษตรทุกชนิด และยังเปิดเป็นรับซ่อมเครื่องมือทางการเกษตร ของป้าแดง หรือนางสุนัน ธนาสถาพร อายุ 62 เจ้าของร้าน แต่ที่น่าสนใจคือบริเวณหน้าร้านหากเงยหน้าแหงนมองขึ้นไปก็จะเห็นพวงองุ่นผลเขียวๆ เต็มหลังคาไปหมด ผู้สื่อข่าวก็เข้าไปสอบถามว่าองุ่นพวกนี้เป็นของจริงหรือของปลอม 
ป้าแดง ได้บอกว่าองุ่นที่เห็นอยู่บริเวณหน้าร้านนั้น เป็นองุ่นจริงๆ ทานได้ และรสชาติอร่อยด้วย ป้าแดงเลยเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ป้าแดงชอบทานองุ่น เมื่อประมาณสัก 5 ปีก่อน ได้ไปเที่ยวที่สวนองุ่นที่ต่างจังหวัด ก็ไปถูกใจองุ่นพันธุ์ไวท์มะละกา เพราะว่ารสชาติหวานกรอบ จึงซื้อมา 4 ต้น ต้นละ 150 บาท ก็น้ำมาปลูกไว้ในกระถางหน้าร้านจนองุ่นเริ่มเลื้อย จึงคิดไอเดียว่าๆ ตกแต่งต้นองุ่นให้เป็นหลังคาให้ร่มเงาให้กับร้านไปด้วยเลยก็คงดี จึงค่อยจัดกิ่งองุ่นให้เลื้อยขึ้นไปบนหลังคาบริเวณหน้าร้านเพื่อให้ร่มเงา เวลาที่ลูกค้านำเครื่องมือทางการเกษตรมาซ่อม จนเวลาผ่านไปปีนี้ก็ผ่านมาประมาณ 5-6 ปี ปรากฏว่าจากการที่คอยหมั่นดูแล ตัดแต่งกิ่งพวงองุ่น นั้นได้ผลดีเกินคาด นอกจากให้ร่มเงาที่เป็นธรรมชาติ สวยงามแล้ว องุ่นเหล่านี้ยังให้ผลผลิตจำนวนมาก จนทานในครอบครัวไม่ไหว ต้องแจกจ่ายเพื่อนบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียง หรือบางครั้งลูกค้าที่เข้ามาเห็นแรกๆ ก็คิดว่าเป็นของปลอม พอมองไปมองมาเป็นของจริง ก็ขอชิม และติดใจเพราะรสชาติ หวานกรอบอร่อย ที่สำคัญไม่มีสารเคมี เพราะตนจะดูแลเองทุกขั้นตอน โดยใช้บันไดเหล็กความสูงประมาณ 4 เมตร ปีนขึ้นไป ใช้ถุงพลาสติกห่อพวงองุ่น เพื่อป้องกันนกที่มาจิกผลองุ่นจนช้ำ
ป้าแดงบอกต่ออีกว่าองุ่นของตน จะออกผลผลิตปีละประมาณ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการดูแลของตน คือการตัดแต่งกิ่ง คอยตัดใบ คอยดูความสวยงามของผลองุ่นหากมีพวงไหนเสีย หรือช้ำก็จะตัดออก เพื่อจะได้ไม่ไปแย่งสารอาหารของพวงอื่น ที่ผ่านมา ลูกค้าที่เห็นก็จะมาขอชิม และติดใจในรสชาติและปลอดสารเคมี ก็ขอแบ่งซื้อตนก็ไม่เรียกรับเงินแล้วแต่ลูกค้าจะให้ ป้าแดงบอกว่าเคยมีลูกค้าให้ราคาถึงกิโลกรัมละ 200 บาทเลยทีเดียว เพราะเค้าบอกว่าซื้อสุขภาพให้ตัวเองเพราะเป็นองุ่นไร้สารเคมี
ป้าแดงบอกว่า ตอนนี้ผลองุ่นกำลังออกพร้อมกัน นับร้อยพวง คาดว่าประมาณเดือน มิถุนายนนี้ จะแก่เต็มที่ จะได้องุ่นที่รสชาติอร่อย ก็น่าจะพร้อมเก็บพวงองุ่นได้ หลายๆปีที่ผ่านมา ป้าแดงก็มักจะแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน หรือลูกค้าที่แวะเวียนมาประจำ ที่ผ่านมาก็เคยมีบ้างที่มีคนมาแอบตัดพวงองุ่น ทำกิ่งเสียหาย จึงอยากขอร้องให้คนที่ต้องการรับประทาน องุ่นของป้าแดง ขอให้มาขอ มาบอกกับป้าแดง ป้าแดงยินดีจะตัดให้ได้ชิมกัน ป้าแดงไม่หวงพวงองุ่น แต่ห่วงว่าต้นองุ่นจะเสียหาย จึงขอเพียงอย่างเดียวอย่ามาลักขโมยแอบตัดองุ่นไปเอง เพราะอาจจะทำให้ต้นหรือเถาขององุ่นได้รับความเสียหายหากตัดแบบไม่ถูกต้อง และในรอบต่อๆไป ก็จะไม่มีองุ่นแจกให้ทุกคนได้ชิมกัน
ถ้าใครอยากจะมาดูไอเดีย หรือสอบถามวิธีการดูแล องุ่มพันธุ์ไวท์มะละกา หรืออยากจะมาลองชิมองุ่นที่ปลอดสารเคมีจริงๆ ก็มากันได้ที่ร้านซินฮวดเฮงอะไหล่ นับจากสามแยกแมคโคร มุ่งหน้าตรงไปทางตลาดวัดจุฬามณี ร้านของป้าแดงจะถึงก่อนตลาดอยู่ขวามือ

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up