ทุเรียนหลงรักไทยรอบแรกออกสู่ตลาดแล้ว

ในงานวันเกษตรกรต้นไม้งานอร่ามสองแคว ที่สวนกลางเมืองพิษณุโลก วิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตรผสมผสานบัวสวรรค์ หมู่ 9 วังนกแอ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก นาย บุญธรรม ดอกชูรุ่ง และ นางจิตรา ดอกชูรุ่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายประจำกลุ่ม ได้นำทุเรียนพันธุ์หลงรักไทย มาจำหน่ายปลีกแก่ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ให้ได้ชิมรสชาติที่แสนอร่อย ในราคากิโลชกรัมละ 300 บาท ส่วนหมอนทองรักไทย กิโลกรัมละ 120 บาท ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อจำนวนไม่น้อย 
ทั้งสองท่านได้กล่าวว่าปีนี้ผลผลิตทุเรียนหลงรักไทยมีปริมาณที่ไม่ค่อยเยอะ ในสวนต่าง ๆ ของ บ้านรักไทย ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง ที่เป็นแหล่งพันธุ์นี้ก็ไม่ค่อยมีผลผลิตออกมา ช่วงนี้ออกมาแค่ 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะอากาศร้อน ส่งผลกระทบต่อการติดลูกเล็ก ๆ ร่วงหมด แต่บางผลที่ติดก็เจริญเติบโตสมบูรณ์ดี และยังคงคุณภาพอร่อย เม็ดเล็ก เนื้อเยอะ สีเหลือง พูสวย หวานหอม เหมือนเดิม ที่ผ่านมาชาวสวนทุเรียนที่นี่เคยตัดได้ครั้งละ 1 ตัน ปีนี้เหลือเพียงแค่ครั้งละ 100 กิโลกรัม 
แต่ก็ยังรับประกันความอร่อย สามารถคืนได้ ที่ทุเรียนหลงรักไทยมีรสชาติอร่อยเพราะดินที่ปลูกแถบนี้เป็นดินภูเขา เหมาะสำหรับปลูกทุเรียน ผลผลิตออกมาจึงมีคุณภาพที่ดี โดยทางกลุ่ม ฯ ได้นำมาจำหน่ายเพราะเป็นพื้นที่รอยต่ออำเภอเนินมะปราง และพื้นที่ปลูกก็เริ่มขยายออกมาในแถบอำเภอวังทองแล้ว อีกยังได้จัดทำเป็นโลโก้แบรนด์ ทุเรียนหลงรักไทย เป็นสติกเกอร์แทคติดผลผลิตทุกผล เพื่อยืนยันว่า ของแท้ต้องมีแทค คล้องไว้เท่านั้น ที่เห็นอยู่นี้เป็นรอบแรกออกสู่ตลาดแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเหลืออีกไม่มาก จากนี้ก็ต้องรอทุเรียนหลงรักไทยรุ่นต่อไป ที่ต้องคอยให้แก่เต็มที่ก่อน คาดว่าจะหมดฤดูกาลทุเรียนหลงรักไทยก็ประมาณช่วงเข้าพรรษา หรือเดือนกรกฏาคม และที่สำคัญทุเรียนพันธุ์หลงรักไทยก็กลายเป็นโลโก้สำคัญของเมืองพิษณุโลก ไปแล้ว

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up