ขนมไหมฟ้างานวันเกษตรกร

ภายในงานมหกรรมเกษตร วันเกษตรกร”พิษณุโลกเมืองสารพันพฤกษา ครั้งที่ 13” ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 8-14 พฤษภาคม  ที่บริเวณ สวนกลางเมืองและสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ  นอกจากจะมีผลิตผลทางเกษตรและไม้ผล ไม้ประดับขายกว่า 50 ร้านค้าแล้ว ร้านอาหารที่มาออกร้าน ก็มีรสชาติที่แปลกและอร่อยหลายร้านเช่นกัน
อย่างเช่นร้าน “ขนมไหมฟ้า” (หนวดมังกร)   ของ นายธนัตถ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร หรือคุณหนุ่ม และ นางชานิดา เทพแก้ว หรือคุณกาเหว่า เจ้าของร้าน บอกว่า ขนมไหมฟ้าเป็นขนมไทยโบราณของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีต้นกำหนดมาจากประเทศจีน โดยครอบครัวของตนได้สืบทอดต่อกันมาไม่ต่ำกว่า 15  ปีแล้ว จุดเด่น ทำมาจากน้ำผึ้งไม่มีน้ำตาล นำมากวนกับแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และดึงให้เป็นเส้นไหม โดยใส่ไส้เม็ดมะม่วง ถั่ว งา ลงไป ส่วนวิธีการรับประทาน ต้องค่อยๆยืดเส้นไหมออกช้าๆ เพื่อไม่ให้ติดฟัน และสามารถนำไปแช่ตู้เย็นจะเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
ทั้งนี้ ยังสร้างจุดขายโดยการแต่งชุดไทยสมัยอยุธยาเพื่ออนุรักษ์และ นับว่าเป็นไอเดียที่แปลกที่แต่งกายชุดไทยทุกครั้งที่ออกงานตามเทศกาลของจังหวัดต่าง ๆ สำหรับการมาขายภายในงานมหกรรมเกษตร วันเกษตรกร”พิษณุโลกเมืองสารพันพฤกษา ครั้งที่ 13” ของจังหวัดพิษณุโลกปีนี้ได้รับผลตอบรับดีมาก ส่วนราคาขายขนม”ไหมฟ้า” กล่องละ 50 บาท ทำสดใหม่ทุกวัน  และงานต่อไปจะไปลงขายที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือถ้าผ่านไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อย่าลืมแวะไปอุดหนุนโดยสั่งซื้อล่วงหน้า ได้ที่ 082-507 3782 , 089-103 6660  

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up