พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่  9 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร นายพิพัฒน์  เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย เหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก หลังจากเมื่อช่วงวานที่ผ่านมา ได้มีปลุกเสกน้ำอภิเษก ขึ้นแล้ว ทำให้ในวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันประกอบพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก โดยมี พระธรรมเสนานุวัตร เจ้าคณะภาค 5 และ เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ให้ศีล ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เชิญใบพลู 7 ใบ ถวายประธานสงฆ์เจิมใบพลู ประธานสงฆ์ถวายใบพลู 7 ใบ แด่พระสงฆ์เถราจารย์
หลังจากเวลา 10.00 น. น. พระเถราจารย์ประธานสงฆ์ ดับเทียนชัย พระสงฆ์ 30 รูป เจริญพระพุทธมนต์คาถาดับเทียนชัย เจ้าหน้าที่ประโคมฆ้องชัย ดุริยางค์บรรเลงเพลงมหาฤกษ์  ประธานสงฆ์พรมน้ำพระพุทธมนต์ที่ขันน้ำสาคร ก่อนที่จะมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  นำกล่าวคาถาตักน้ำ จากนั้น เจ้าหน้าที่ส่งที่ตักน้ำให้ประธาน เพื่อตักน้ำอภิเษกจากขันน้ำสาคร ใส่คนโท พร้อมซีนฝาคนโทให้สนิท หลังจากนั้นประธานในพิธีและข้าราชการประเคนภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 30 รูป ประธานฝ่ายสงฆ์อนุโมทนา ประธานพิธี กรวดน้ำรับพร
ต่อจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประธานในพิธี รับแว่นเวียนเทียนจากบัณฑิตพิธี  วักแว่นที่จุดเทียนแล้วเข้าหาตัว 3 ครั้ง แล้วใช้มือขวาโบกควันออกแล้วส่งต่อให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  อันประกอบด้วย นางสาววิไล จิวังกูล อธิบดีผู้พิพากษาภาค 6  พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 พลตำรวจโท สุธี เนรกัณฐี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6  เวียนไปทางซ้าย 3 รอบ จนครบข้าราชการชั้นผู้ใหญ่สุดท้าย  และส่งให้บัณฑิตผู้ทำหน้าที่เบิกแว่นเทียน เป็นอันเสร็จพิธีการกระทำน้ำอภิเษก ของจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นในวันที่ 10 เมษายน 2562 นายพิพัฒน์  เอกภาพันธ์   ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกจะได้เชิญคนโทน้ำอภิเษก มาเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทยต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up