ชาวบ้านหนองบัวสุดทนขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน

ชาวบางระกำยื่นหนังสือร้องนายอำเภอกลางงานประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ขอให้ถอดถอนผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ่อทอง อ.บางระกำ หลังมีพฤติกรรม ไม่เหมาะสม มีพฤติกรรมฉ้อฉล ไม่โปร่งใส ขาดคุณธรรม จริยธรรม และธรรมมาภิบาล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่หอประชุมโรงเรียนบ่อวิทยบางระกำ ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก นายสุพจน์  เมฆสวัสดิ์ อายุ 64 ปี พร้อมชาวบ้านหมู่ 1 บ้านหนองบัว ต.บ่อทอง อ.บางระกำ ประมาณ 40 คน ได้รวมตัวถือป้ายเขียนข้อความประท้วงขับไล่ นายบุญเลิศ  เทียมทัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และยื่นหนังสือร้องเรียนกับ นายอัครโชค  สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ ขณะเป็นประธานประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

 โดย นายสุพจน์ เปิดเผยว่า พวกตนรวมตัวมายื่นหนังสือร้องเรียนกับนายอำเภอบางระกำวันนี้ เพราะมีความประสงค์ที่จะให้ นายบุญเลิศ  ออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน เนื่องจากประพฤติตนไม่เหมาะสม มีพฤติกรรมฉ้อฉล ไม่โปร่งใส ขาดคุณธรรม จริยธรรม และธรรมมาภิบาล เช่น การเก็บเงินค่าน้ำประปาของหมู่บ้าน ไม่ได้นำเงินเข้าบัญชีตามระเบียบและนำไปใช้โดยพลการ เก็บเงินค่าน้ำจากชาวนาที่ทำนารอบ ๆ บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองแข้ และคลองกรวย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่ทางราชการทำการขุดลอกเพื่อให้ชาวนาได้ใช้น้ำทำนาในฤดูแล้ง แต่นายบุญเลิศเรียกเก็บเงินค่าสูบน้ำ จนทำให้มีรายได้ปีละ 27,000 บาทมาเป็นเวลา 5 - 6 ปีแล้ว แต่เงินจำนวนนี้ไม่รู้อยู่ไหนและนำไปใช้จ่ายอะไรบ้างและยังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่โปร่งใส

ด้าน นายอัครโชค  สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนไว้ว่า ขอเวลาให้ทางอำเภอศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ตามข้อร้องเรียนทั้งหมดก่อน เพื่อจะได้เร่งดำเนินการให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และขอฝากให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ ได้ดูกรณีที่ชาวบ้านหมู่ 1 ต.บ่อทอง มาร้องเรียนไว้เป็นกรณีศึกษาด้วย ซึ่งชาวบ้านที่มาร้องเรียนได้รับฟังข้อความที่นายอำเภอกล่าวแล้วต่างพึงพอใจจึงพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสงบ
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up